Thaprauxanh.com – Trồng dưa chuột tại nhà không những làm xanh không gian sống mà còn có thể tận dụng làm mặt nạ dưỡng da mát mẻ và tinh khiết.

Dưa leo có thể trồng được quanh năm, ra quả nhiều nhất vào 2 vụ hè thu và đông xuân. Cây dưa leo ưa nhiệt, nên nếu được trồng ở nơi nhiều ánh sáng cây sẽ phát triển nhanh hơn và ra quả to hơn. Dưa leo ngoài việc có tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe thì nó còn được chị em phụ nữ coi là loại mỹ phẩm thần kì từ thiên nhiên trong việc làm đẹp. Cách trồng dưa leo tại nhà cũng cực kì đơn giản, vì vậy bạn sẽ không tốn nhiều thời gian và tiền bạc cho loại cây trồng này.

Bạn cần chuẩn bị hạt giống, đất trồng, cốc nhựa và thùng xốp

Bạn có thể mua gói hạt giống dưa leo tại các cửa hàng bán hạt giống cây trồng trên toàn quốc.
Chọn loại đất mùn hữu cơ hoặc đất thịt nhẹ, tơi xốp, màu mỡ
Có thể tận dụng loại cốc nhựa dùng một lần để gieo hạt giống
Bạn có thể mua lại thùng xốp từ các cửa hàng bán hoa quả, sau đó xiên các lỗ nhỏ dưới đáy thùng để thoát nước.

Cách làm:

Bước 1: Ngâm hạt giống trong nước ẩm (tỉ lệ 2 sôi, 3 lạnh) khoảng 4 – 6 tiếng. Sau đó vớt hạt giống ra, ủ trong khăn ẩm và cho vào túi nilon buộc chặt. Sau khoảng 2 ngày, hạt giống sẽ nảy mầm.

Bước 2: Sử dụng cốc nhựa dùng một lần để gieo hạt giống đã nảy mầm. Bạn nên sử dụng loại đất mùn hữu cơ sẽ rất tốt cho việc phát triển của mầm giống. Sau khoảng 1 – 2 ngày, mầm giống phát triển rất nhanh thành cây con.

sử dụng đất mùn hữu cơ sẽ rất tốt cho việc phát triển giống

Bước 3: Khi cây con ra 2 lá cứng cáp, bạn bắt đầu chuyển cây con từ cốc nhựa vào thùng xốp.

Bước 4: Sau khoảng gần 20 ngày, cây đã lớn, bạn cần buộc dây hoặc cắm que vào thùng xốp cho cây leo lên. Thường thì khoảng 35 – 40 ngày sau khi gieo hạt, bạn sẽ được thu hoạch và thưởng thức những trái dưa leo “homemade” sạch, tươi ngon.

Lưu ý:
Cây dưa leo ra cả 2 loại hoa: hoa đực và hoa cái. Cách nhận biết sự khác biệt giữa hoa đực và hoa cái là hoa đực sẽ không có quả dưa leo con mọc ra ở phía cuống hoa. Bạn cần phải ngắt bỏ hoa đực nếu bạn trồng dưa leo trong nhà (để ngăn chặn việc quả dưa leo bị đắng).
Bình luận