Ai ngày nhỏ đã từng canh me dàn hàng rào nhà hàng xóm để hái trái mồng tơi về vò ra lấy màu mực đen ngòm làm như mực máy viết tập, ai đã từng ngắt lá mồng tơi về sắc ra chơi đồ hàng, thì ắt hẳn không thể nào quên cái tuổi thơ lớn lên cùng các loại rau lá trong đó có lá mồng tơi. Mình cũng như các bạn, cũng từng có 1 tuổi thơ tinh nghịch như vậy, đến giờ các loại rau quả, cây thuốc quý của Việt Nam như 1 phần trong con người mình. Yêu từng ngọn rau, cây thuốc quý, có thể đó cũng là lí do mình bắt đầu với thaprauxanh.com, bắt đầu với ước mơ ngày nhỏ đã rất xa xôi, mà tưởng chừng đã bỏ quên bấy lâu.

Với thaprauxanh.com mình trở lại với các loại cây quý mình thích, được trồng, được ngắm, được tận hưởng thành quả chính mình làm ra. Và quan trọng mình được khai phá những công dụng quý giá của kho tàng thuốc quý Việt Nam và ứng dụng được chúng trong món ăn hàng ngày, đưa chúng đến với từng nhà, với từng người và đến các bạn.

Mở đầu lượt bài “Kho tàng rau củ quả mang giá trị hỗ trợ chữa bệnh”, với cái mở hơi dài, nhưng mình mong có thể mang lại nhiều giá trị cho các bạn, ngày một nhiều hơn. Trong lượt bài đầu tiên này, thaprauxanh.com xin giới thiệu đến bạn loại rau quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày- Rau Mồng tơi và công dụng quý giá của nó.

mong-toi-3

Theo Đông y, mồng tơi có vị chua ngọt, không độc, tính lạnh có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, nhuận tràng…

Sau đây là một số tác dụng của rau mùng tơi:

– Chữa táo bón, nóng ruột:

Lấy một nắm lá mồng tơi rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước cốt pha thêm một ít nước đun sôi để nguội uống một lần. Sau vài lần uống sẽ đại tiện dễ.

Hoặc lấy lá mồng tơi, lá vông non mỗi thứ 30g, rễ đinh lăng 20g, củ mài 12g (thái mỏng sao vàng), vừng đen 30g (rang nổ), sắc với 600ml nước còn 300ml. Người lớn chia 2 lần, trẻ em tùy tuổi dùng ít hơn.

– Chữa chảy máu mũi (chảy máu cam) do huyết nhiệt:

Mồng tơi tươi giã nát rồi lấy bông thấm vào nước cốt nhét vào lỗ mũi bên chảy máu.

– Chữa đinh nhọt: Lá rau mồng tơi tươi, giã nát, đắp vào chỗ bị bệnh, ngày thay thuốc 2 – 3 lần.

– Chữa thiếu sữa ở sản phụ: Thường ăn rau mồng tơi, sữa sẽ nhiều.

Chữa tiểu tiện không thông, tiểu dắt, tiểu nhỏ giọt (do nhiệt):100g mồng tơi, sắc nước uống trong ngày thay trà.

– Chữa chúng nóng trong người: Nấu canh rau mồng tơi thái nhỏ cùng cua đồng giã nát (lọc bỏ bã) ăn rất tốt.

mong-toi-1– Chữa sưng trĩ (thể nhẹ): Một nắm lá mồng tơi rửa sạch, giã nát nhuyễn cùng vài hạt muối đắp vào chỗ trĩ sưng, đồng thời ăn thường xuyên canh mồng tơi với cá diếc

– Chữa chứng đi tiểu nóng buốt: Khi tiểu tiện thấy nóng buốt và khó lấy một nắm lá mồng tơi cho vào cối sạch giã nát, vắt lấy nước cốt pha thêm một ít nước đun sôi để nguội uống ngày vài lần.

– Chữa da không tươi sáng: Rau mồng tơi nấu canh với cá trê vàng, mỗi tuần ăn 1 lần hoặc lấy lá mồng tơi non giã lấy nước cốt, cho vài hạt muối, thoa đều lên mặt vài lần trước khi đi ngủ.

Rau mồng tơi tính mát lạnh, vì vậy dùng cẩn thận với người hay bị lạnh bụng, đại tiện lỏng. Để hạn chế lạnh, nên nấu kỹ.

mong-toi-2

Bình luận