Những kinh nghiệm sử dụng tháp rau thổ canh (Còn gọi là tháp rau hữu cơ  hay tháp trồng rau từ rác) giúp trồng rau dễ dàng

Hôm nay, Tháp Rau Xanh sẽ giúp các bạn bổ sung những kiến thức cần thiết trong quá trình sử dụng bằng bài viết “kinh nghiệm sử dụng tháp rau thổ canh“. Hy vọng rằng qua những kiến thức này, ai cũng có thể tự trồng rau sạch tại nhà một cách thật dễ dàng.

kinh-nghiem-su-dung-thap-rau-tho-canh 1. Chất liệu cấu tạo nên tháp rau thổ canh

Tháp rau thổ canh có kết cấu từ nhựa HDPE. Đây là loại nhựa nguyên sinh cao cấp, bền vững với môi trường, không bị phân hủy dưới mọi điều kiện thời tiết.

Độc giả khi tìm kiếm thông tin cho câu hỏi “tháp rau được làm bằng gì” thường nhận được câu trả lời khá chung chung là bằng nhựa cao cấp. Cần lưu ý kỹ điều này bởi vì các loại tháp rau làm từ nhựa tái sinh rất nguy hiểm đối với người sử dụng.

2. Những loại rác nào có thể dùng làm phân bón khi sử dụng tháp rau?

Vỏ chuối, vỏ đậu phộng (hạt lạc), bã chè, bã cà phê, lá rau củ quả thừa… là những loại rác hữu cơ thường gặp trong sinh hoạt hàng ngày Các loại rác này được cho vào ống phân hủy rác để làm chất dinh dưỡng cho cây. Do được bổ sung liên tục nên bạn không phải cải tạo hoặc thay đất. Đây cũng chính là một trong những ưu điểm lớn nhất của mô hình này.

Lượng rác hữu cơ được ủ trong ổng tháp và là thức ăn của trùn (giun) thông qua hệ thống các lỗ nhỏ chi chít trên khắp thân ống trụ.

Lưu ý: Không cho cơm hạt, các loại rác vô cơ khó phân hủy, lá rau nhiễm hóa chất vào lõi phân hủy tháp.

3. Trùn quế (giun đất) đóng vai trò như thế nào?

Như đã nói bên trên, trùn quế (giun đất) đóng vai trò rất quan trọng trong hệ sinh thái của tháp rau thổ canh. Chúng di chuyển khắp nơi trong lòng tháp để đào hang và tìm kiếm thức ăn, do đó sẽ làm cho đất tơi xốp, thuận lợi cho sự phát triển của cấy trồng.

Bên cạnh đó, trùn quế cũng ăn các loại rác hữu cơ bỏ vào trong ổng phân hủy rác, giúp rác phân hủy nhanh hơn, cung cấp chất dinh dưỡng bổ sung cho đất.

Với những lợi ích quan trọng đó, trước khi khi trồng rau, bạn nên cho khoảng 100-200gr trùn quế khỏe mạnh lên bề mặt tháp. Chúng sẽ tự chui xuống và đi tìm nơi trú ngụ phù hợp.

4. Các loại rau nào có thể trồng bằng tháp rau thổ canh?

Hầu hết các loại rau củ quả đều có thể phát triển tốt trên tháp rau thổ canh, đặc biệt là những loại cây ăn lá. Có thể kể đến như: rau muống, rau ngót, rau dền, cải thảo, su hào, xà lách, bắp cải, dâu tây, dưa leo, hành, tỏi, ớt, húng chanh, húng quế, các loại rau thơm, cà rốt, khoai tây, cà chua …

Đối với các loài cây leo như mồng tơi, bầu bí, dưa leo, khổ qua (mướp đắng), chanh dây cần thiết kế thêm khung sắt hỗ trợ.

Một số loài cây ưa nắng thì bạn có thể đẩy tháp ra ngoài nơi có nhiều ánh sáng. Trong trường hợp cây ưa bóng mát có thể dùng hệ thống lưới che nắng để đảm bảo nhiệt độ và ánh sáng phù hợp cho cây. Sẽ tiện lợi hơn nếu bạn sử dụng sản phẩm tháp bánh xe.

5. Cách trồng cây mới lên tháp rau thổ canh

Đối với tháp rau thổ canh, bạn hoàn toàn có thể sử dụng hạt giống để ươm trực tiếp vào từng hốc rau hoặc trên mặt tháp. Tuy nhiên sẽ hiệu quả hơn nếu bạn ủ mầm riêng để cây nảy mầm khoảng 3-6 cm trước khi đem vào hốc.

Do tháp rau luôn luôn được bổ sung chất dinh dưỡng từ rác hữu cơ nên tháp có thể trồng một lúc được rất nhiều loại rau, củ quả mà vẫn có thể phát triển tốt. Nên đa dạng nhiều loại cây cả ngắn ngày lẫn dài ngày để tăng năng suất.

NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG THÁP RAU THỔ CANH

  • Không tưới nước vào buổi trưa hay lúc trời nắng nóng
  • Không cho rác vô cơ, hạt cơm vào lõi rác
  • Không để tháp vào nơi không có ánh nắng hoặc quá nhiều ánh sáng mặt trời
  • Khi có sự cố không mong muốn, gọi ngay cho bộ phận chăm sóc khách hàng của Tháp Rau Xanh, SDT: 0932.14.1122

Phòng kỹ Thuật Tháp Rau Xanh

 

Trên đây là những kinh nghiệm và lưu ý khi sử dụng tháp rau thổ canh. Nếu bạn có thắc mắc cần giải đáp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo SDT: 0932.14.1122.

>> Đặt mua tháp rau thổ canh (tháp rau hữu cơ) tại đây

Bình luận