Như đã hứa, thaprauxanh xin được chia sẻ tiếp các bài viết về hệ thống Aquaponics. Thật sự, nếu bạn rất quan tâm đến việc vừa có rau sạch- xanh để ăn, ngoài ra còn có đủ các món chế biến từ cá, tôm.. thì hệ thống Aquaponics đúng là cái bạn cần. Trong lượt bài này, thaprauxanh sẽ gửi đến bạn cách vận hành và sự phân loại hệ thống Aquaponics gồm 3 loại:

Nào giờ thì, Aquaponics có gì thú vị, cùng xem nhe:

Cần gì để vận hành:

Có rất nhiều cách lắp đặt hệ thống trồng rau và nuôi cá aquaponics. Các thành phần chung cho hệ thống aquaponics là bể cá và các khay trồng rau, trong đó còn có các thành phần như hệ thống lọc, hệ thống ống nước và máy bơm…

Có ba phương pháp aquaponics chính:

1. Phương pháp tưới ngập xã cạn

Phương pháp này rất phổ biến để phát triển cho những hệ thống aquaponics có quy mô nhỏ. Thiết kế tối ưu cho không gian và có chi phí đầu tư tương đối thấp, thích hợp cho những người mới bắt đầu. Phương pháp này cây được trồng trong một khay chứa đất nung (độ sâu khoản 30cm), ở đáy khay có khét các lỗ thoát nước và có gắn bộ ngắt nước – nước từ hồ cá thông qua bộ lọc và hệ thống bơm được bơm lên khay trồng rau, khi lượng nước đạt mức xã (do chúng ta quy định – thường thấp hơn 3cm so với bề mặt đất nung) nước sẽ được xã hoàn toàn đến điểm ngắt (do chúng ta quy định – thường cao hơn 3cm so với đáy khay) nước sạch được đưa ngược về hồ cá và quá trình cứ thế tiếp diễn.

Ưu điểm: phương pháp này các thành phần không quá phức tạp, quá trình hoạt động đơn giản, phù hợp với hầu hết các loại rau, quá trình nước dâng lên hay rút xuống vừa cung cấp đủ nước cho cây vừa cung cấp được oxy cho rễ cây hô hấp

Nhược điểm: chất thải rắn và tàn dư từ rễ, lá… tích tụ trong khay sẽ cản trở đến sự lưu thông của nước.

2. Phương pháp nước cạn

Đây là phương pháp trồng rau sạch bằng ống ngang với dòng nước cạn, các chất dinh dưỡng từ hồ cá được chảy ngang qua ống. Rau được đặt trong các lỗ hổng được khoét sẳn ở phần trên của ống nước. Phương pháp này rất phức tạp và tốn kém hơn so với phương pháp tưới ngập xã cạn.

Ưu điểm: Phương pháp này có thể bố trí theo chiều dọc, tiêt kiệm được diện tích

Nhược điểm: Hạn chế các loại thân cao… rễ cây không có diểm bám.Ngoài ra, phương pháp này còn đòi hỏi cách thành phần cơ khí và lọc sinh học riêng biệt để loại bỏ các chất rắn lơ lửng và oxi hóa các chất thải hòa tan.

3. Phương pháp nước sâu

Phương pháp này thích hợp cho thương mại lớn, đang phát triển một loại cây trồng cụ thể (rau diếp, xà lách, basi…), và phù hợp hơn với cơ giới hóa. Trong một quy mô nhỏ, phương pháp này phức tạp hơn so với 2 phương pháp nêu trên. Sử dụng các khay trồng rau có độ sâu từ 30-35cm, các khay này chứa đầy nước, mặt trên của khay bố trí các miếng xốp được khoét lỗ để trồng cây, trên khay có bố trí hệ thống xả tràn để xả nước về hồ cá. Cũng như phương pháp nước cạn, phương pháp này yêu cầu bộ lọc cơ học và sinh học riêng biệt.

Ưu điểm: Có thể triển khai cho các dự án thương mại lớn, cho năng suất cao

Nhược điểm: Yêu cầu các kỹ thuật phức tạp, không thích hợp cho không gian nhỏ.

Cảm ơn bạn đã đồng hành cùng thaprauxanh. Hi vọng bạn sẽ nhanh chóng có cho mình 1 hệ thống vừa trồng rau vừa nuôi cá.

Ngoài các hệ thống trên, bạn có thể tìm hiểu thêm 5 mô hình trồng rau sạch tại nhà hiệu quả để tìm ra phương pháp phù hợp nhất đối với “sân thượng” nhà bạn nhé!

Bình luận